Bạn có muốn nhóm của mình ghi được nhiều bàn thắng hơn không? Nhân đôi cơ hội ghi mục tiêu của bạn

Bạn có đang hạn chế cơ hội ghi bàn của đội mình bằng cách để họ chơi trò chơi không? Tôi đã xem kết quả ghi bàn của giải Ngoại hạng Anh vào cuối tuần trước và khoảng 50% số bàn thắng được ghi từ vị trí trung tâm và 50% còn lại được thực hiện từ vị trí rộng. Có một số ít được ghi từ các quả phạt góc và phạt đền, nhưng tôi sẽ để điều đó cho một bài viết khác. Vậy chiến lược tấn công của bạn là gì, và bạn có đang giới hạn cơ hội của mình bằng cách chỉ tấn công qua một khu vực của sân không?

Đội hình có ảnh hưởng lớn đến cách bạn có xu hướng tấn công. Đội hình 4 4 2 với hai cầu thủ tấn công trung tâm sẽ đẩy mạnh tấn công vào giữa sân. Sẽ có ít bàn thắng đến từ các vị trí rộng vì hàng tiền vệ sẽ cố gắng đưa bóng cho hai tiền đạo được bố trí ở vị trí trung tâm. Một trong những chiến lược mà tôi dạy các cầu thủ trẻ để chống lại điều này là sử dụng các tiền vệ hoặc hậu vệ chồng chéo để tạo ra chiều rộng hơn trong hàng công. Điều cần thiết là các cầu thủ này phải có đủ khả năng di chuyển và thể lực để hồi phục vị trí nhanh chóng nếu bị hỏng hàng công.

Trong sơ đồ 4 4 2, tôi cũng khuyến khích các tiền đạo di chuyển ra biên rộng để thay đổi trọng tâm của cuộc tấn công và luân chuyển vị trí của họ. Nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều cho các hậu vệ nếu các tiền đạo của bạn giữ nguyên một vị trí trong suốt cả trận đấu. Các hậu cầu thủ đặng văn lâm vệ sẽ khó chịu hơn nhiều nếu họ không bao giờ chắc chắn về vị trí của tiền đạo. Trong một tình huống của trò chơi, nếu một trong các tiền đạo của tôi đột phá bên phải của sân, tôi khuyến khích tiền đạo kia tấn công vào cột gần khi quả tạt vào, và sau đó tôi khuyến khích tiền vệ trái và tiền vệ trung tâm trái tấn công vào cột xa để cung cấp thêm khả năng ghi bàn trong vòng cấm. Các tiền vệ trung tâm khác nên đảm nhận vị trí ở trên cùng của vòng cấm và tiền vệ phải hỗ trợ phía sau tiền đạo phải.

Nếu bạn áp dụng đội hình 4 3 3, bạn đã có chiều rộng trong cuộc tấn công của mình. Bạn có thể chọn chơi với một hoặc hai tiền vệ cánh được chỉ định trong đội hình này và một tiền đạo trung tâm. Một lần nữa, tôi muốn khuyến khích các tiền đạo của mình luân chuyển vị trí trên sân để giúp hàng thủ đoán được. Các tiền đạo của bạn sẽ mất một khoảng thời gian để cảm thấy thoải mái với điều này, nhưng tôi chắc chắn đã thấy xứng đáng với nỗ lực vì sẽ có nhiều cơ hội ghi bàn hơn.